0

Tính công suất điều hòa nhiệt độ như nào cho hợp lý

Khi chọn mua điều hòa nhiệt độ, thông thường chúng ta chỉ quan tâm tới thương hiệu điều hòa, giá cả có phù hợp với khả năng tài chính không? sau đó là 1 vài tính năng cơ bản như inverter hay non-inverter, một chiều hay hai chiều.

 • Khi chọn mua điều hòa nhiệt độ, thông thường chúng ta chỉ quan tâm tới thương hiệu điều hòa, giá cả có phù hợp với khả năng tài chính không? sau đó là 1 vài tính năng cơ bản như inverter hay non-inverter, một chiều hay hai chiều.
   
  Tuy nhiên, một số lưu ý khác mà bạn cũng nên tìm hiểu trước khi chọn mua đó là công suất điều hòa.
   
  Hướng dẫn sử dụng điều hòa nhiệt độ

  1. Cách tính công suất điều hòa nhiệt độ
   

  Khi mua điều hòa về sử dụng, bạn cần lựa chọn điều hòa và tính công suất phù hợp với diện tích sử dụng, công thức chung là khoảng 600BTU = 1m2 
  Ví dụ: phòng diện tích 15m2 chỉ cần sử dụng máy có công suất 9.000 BTU là phù hợp, phòng 18-20m2 lựa chọn máy 12.000 BTU, từ 25-30 m2 lựa chọn máy 18.000 BTU…
   
  Ngoài ra, công suất điều hòa còn phụ thuộc các yếu tố như:
   
  - Loại phòng: phòng khách, phòng khách có không gian mở và nhà bếp, phòng ngủ, v.v.
  - Kích thước và hướng của cửa sổ và cửa kính. Một cửa sổ lớn hướng về phía bắc hoặc phía tây có thể cho nhiều nhiệt vào mùa hè.
  - Bóng và rèm cửa trên cửa sổ.
  - Cách nhiệt sàn, trần và tường. Nếu vật liệu xây dựng tường cách nhiệt không tốt, thậm chí hấp thụ nhiệt thì nhiệt độ phòng sẽ cao hơn bình thường.
  - Khí hậu địa phương. Việc bạn ở cạnh cửa sông, cửa biển mát mẻ hay ở vùng chịu ảnh hưởng của gió mùa địa phương (gió Lào) cũng cần tính đến.

  Từ đó bạn lựa chọn điều hòa có công suất bằng hoặc lớn hơn một chút so với căn phòng. Ví dụ, nếu bạn tính toán phòng cần một mô hình 10.000BTU, sau đó tìm kiếm một điều hòa không khí với công suất làm mát định mức trong khoảng 10.000-12.000 BTU. Lựa chọn này an toàn hơn dù lựa chọn hơi cao hơn so với công suất yêu cầu, như một chút grunt thêm có thể giúp trong nhiệt độ khắc nghiệt.
   

  2. Tại sao phải lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp
   

  Nếu máy lạnh công suất quá lớn so với kích thước phòng sẽ làm cho máy phải chạy với chu trình ngắn thường xuyên để đạt được nhiệt độ mục tiêu - giống như chạm vào bộ gia tốc trong xe của bạn để duy trì tốc độ thay vì áp dụng áp suất ổn định. Điều này có thể khiến cho căn phòng trở nên quá lạnh hoặc nóng, không đủ ẩm (ví dụ: không làm khô không khí, làm cho căn phòng cảm thấy ít thoải mái hơn), tăng công suất sử dụng, chi phí vận hành và hao mòn trên hệ thống.
   
  Dịch vụ sửa chữa lắp đặt điều hòa tại nhà

  Nếu điều hòa có công suất không đủ mạnh có thể phải chạy thường xuyên hơn với công suất tối đa, làm khô không khí quá nhiều và bạn sẽ bị hao mòn quá mức.

  Hi vọng thông tin trên hữu ích với bạn, cần tư vấn bất kỳ nội dung nào về điều hòa nhiệt độ, hãy gọi tới hotline của Trung tâm điện lạnh Bách khoa Hà Nội 0975195046-0975549688.
   
0975 549 688